Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm. Theo quy định của pháp luật hiện nay, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đều phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm ở đây là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.





Điều kiện cấp Giấy chứng nhận


Để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp cần đáp ứng các 2 tiêu chí:
+ Thứ nhất, có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
+ Thứ hai, có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận


Với những đối tượng xin cấp giấy chứng nhận lần đầu cần chuẩn bị:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (dựa theo Mẫu 1a hoặc Mẫu 1b tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 58/2014 TT-BCT)
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở);
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, các trang thiết bị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (dựa theo Mẫu 2a hoặc Mẫu 2b quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 58/2014 TT-BCT)
+ Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành (bản sao có xác nhận của cơ sở);
+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở).



Với những trường hợp xin cấp lại do Giấy chứng nhận bị mất hoặc bị hỏng:
Áp dụng khoản 2 Điều 4 Thông tư 58/2014 TT-BCT, các cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại cần chuẩn bị  Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu 1c quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 58/2014 để gửi tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận để được xem xét cấp lại.

Khi đã hoàn thành hồ sơ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ nộp tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền được quy định tại Điều 35 của Luật an toàn thực phẩm năm 2010. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế cơ sở. Nếu đủ điều kiện thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong trường hợp không cấp Giấy chứng nhận, cơ quan nhà nước sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Trên đây là những thông tin mà mình đã đọc và tìm hiểu được. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ các bạn đang có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét